Tin Tức

Các ký hiệu trên hộp số xe ô tô bạn cần biết năm 2024

Đối với xe ô tô, hộp số là một phần vô cùng quan trọng. Đây là bộ phần mà bạn cần chú ý đến đầu tiên. Thực tế, khi nắm rõ những thông tin và ý nghĩa các ký hiệu, bạn mới có thể thao tác đúng khi cầm lái. Vậy, các ký hiệu trên hộp số xe ô tô bao gồm những gì và có ý nghĩa ra sao, cùng VATS tìm câu trả lời thỏa đáng qua bài viết dưới đây nhé! 

Giới thiệu về hộp số tự động

Thực tế, cấu tạo và các ký hiệu trên hộp số xe ô tô của những dòng xe sẽ khác nhau. Điều này phụ thuộc vào thiết kế và loại hộp số mà xe đó được trang bị. Tuy nhiên, trong bài viết này sẽ tìm hiểu về các ký hiệu trên hộp số tự động – đây là loại được sử dụng phổ biến nhất trong các dòng xe hơi hiện nay. 

các ký hiệu trên hộp số xe ô to

Hộp số xe ô tô tự động sở hữu nhiều ưu điểm riêng

Hộp số tự động là hộp số nhiều tốc độ và nó không yêu cầu người lái chuyển số tiến trong điều kiện lái xe bình thường. Thông thường, nó sẽ bao gồm trục, bộ vi sai và một hộp số. Loại hộp số này có tính tối ưu hỗ trợ người lái giảm bớt một số thao tác khi lái xe. 

Cấu tạo của hộp số xe tự động thường sẽ bao gồm nhiều phần khác nhau. Chẳng hạn như bánh răng hành tinh, bộ ly hợp thủy lực, biến mô thủy lực và thêm bộ điều khiển điện tử. Nếu tìm hiểu kỹ sẽ thấy, các bánh răng hành tinh kết hợp với nhau và tạo thành các cấp số. Hoạt động ngắt và truyền động từ động cơ đến hộp số hoàn toàn được thực hiện bằng máy tính thông qua biến mô thủy lực. 

Những ký hiệu trên hộp số xe ô tô

So với việc sử dụng hộp xe số sàn, hộp xe số tự động dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, các ký hiệu trên hộp số xe ô tô này cũng khá nhiều. Theo đó, nó sẽ phân thành 2 nhóm khác nhau. 

Các ký hiệu trên hộp số xe ô tô cơ bản

Có thể thấy, các ký hiệu này thường giống nhau ở hầu hết các dòng xe sử dụng số tự động:

 • D (Số tiến): Đây là viết tắt của từ DRIVE, là cài đặt chạy tốc độ thường, được sử dụng khi xe chạy ở điều kiện địa hình bình thường. Đối với hộp số tự động, ký hiệu này thường sẽ đi kèm với một chữ số dùng để kích hoạt chế độ cài đặt thủ công khi xe di chuyển ở địa hình khó khăn hơn. 
 • D1: Tăng mô – men xoắn hỗ trợ xe vượt qua các địa hình khó khăn như bùn hay cát. 
 • D2: Ký hiệu hỗ trợ xe leo dốc.
 • D3: Hỗ trợ tăng tốc để xe vượt qua các xe khác. 
 • R: Số lùi. 
 • N (Số 0): Đây là ký hiệu của từ viết tắt NEUTRAL, hay còn gọi là số “mo”, chỉ trạng thái tự do. Với cài đặt này, bánh răng sẽ nhả ra và cho phép lốp xe của bạn quay tự do. 
 • P: Khi ở chế độ này, những bánh răng truyền động tạm thời sẽ bị khóa để hạn chế việc chuyển động quay của bánh xe. 
các ký hiệu trên hộp số xe ô to

Mỗi ký hiệu trên hộp số xe ô tô mang ý nghĩa khác nhau

Một số ký hiệu tùy biến

Ngoài các ký hiệu cơ bản, các ký hiệu trên hộp số xe ô tô ở dạng tùy biến cũng là thông tin quan trọng, dưới đây là một số ký hiệu thường gặp:

các ký hiệu trên hộp số xe ô to

Hiểu rõ các ký hiệu trên hộp số xe ô tô sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn

 • M (Manual): Đây được hiểu là cài đặt thủ công, bắt đầu chuyển sang chế độ như hộp số sàn. Thông thường, bạn sẽ nhìn thấy nó có thêm dấu “+” hoặc dấu “-”. 
 • OD (Overdrive): Chế độ để tăng tốc nhanh, được sử dụng khi muốn tăng tốc tức thời. 
 • L (Low): Chế độ số thấp và được sử dụng khi xe phải tải nặng hay bắt đầu xuống dốc. 
 • S (Sport): Chế độ lái xe thể thao, động cơ sẽ được tăng mạnh để tăng tốc nhanh nhất. 
 • B (Brake): Chế độ hãm, có tác dụng hạn chế đối với tình trạng rà phanh. 

Khi hiểu được các ký hiệu trên hộp số xe ô tô sẽ giúp bạn có thể điều khiển xe một cách dễ dàng, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về hộp số tự động, phụ tùng hộp số tự động tại VATS.