Tin Tức

Bắt bệnh động cơ thông qua 5 dấu hiệu khác thường của Bugi đánh lửa

 Bugi là chi tiết được tiếp xúc trực tiếp với buồng đốt động cơ và dễ dàng tháo lắp. Vì vậy, ta có thể thông qua việc đánh giá chất lượng bugi để đánh giá khả năng làm việc của động cơ. Dưới đây là 5 dấu hiệu khác thường của bugi mà thông qua đó ta có thể chẩn đoán tình trạng của động cơ.

Bugi đánh lửa là chi tiết không thể thiếu của hệ thống đánh lửa trong động cơ xăng. Bugi đánh lửa có nhiệm vụ rất quan trọng là sinh ra tia lửa điện giữa hai điện cực (trung tâm và cực bên nối mát), để đốt cháy hỗn hợp không khí – xăng dưới áp suất cao. Tuy nhiên, không có thứ gì là không bị hư hỏng và hao mòn nếu sử dụng nhiều. Bugi cũng không ngoại lệ.

1. Bugi có màu vàng nâu:

 

bắt bệnh động cơ thông qua 5 dấu hiệu khác thường của bugiKhi bugi có màu vàng nâu chứng tỏ động cơ hoạt động bình thường, tỷ lệ không khí – xăng ổn định nên các thành phần cơ học khác cũng sẽ ổn định. Nếu thay mới bugi, ta cũng nên thay bugi có cùng khoảng nhiệt .

  • Chú ý: Đường dẫn nhiệt dài hơn bugi sẽ làm việc nóng hơn, còn đường dẫn nhiệt ngắn hơn nó sẽ làm việc mát hơn.

2. Bugi có màu đen và khô:

Nếu gặp bugi có màu đen và khô điều này chứng tỏ bình xăng con xảy ra sự cố nên nó cung cấp nhiều xăng hoặc chạy cầm chừng quá mức.

bắt bệnh động cơ thông qua 5 dấu hiệu khác thường của bugi

  • Cần điều chỉnh lại bình xăng con.
  • Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trên có thể lọc khí bẩn, bình xăng con bi hư.

3. Bugi đen và ướt:

Bu gi có màu đen và ướt là bị rò rỉ nhớt vào xi lanh và bị đốt và sinh ra muội bám trên bugi.

bắt bệnh động cơ thông qua 5 dấu hiệu khác thường của bugi

  • Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này có thể là do hở van, hở séc măng hay do xi lanh bị mòn.
  • Nếu kèm theo đó, xe có hiện tượng khói xanh và mùi khét thì phải kiểm tra lại toàn bộ động cơ càng sớm càng tốt.

4. Bugi có màu trắng:

Nguyên nhân chính làm cho bugi có màu trắng:

  • Khi thay bugi không phù hợp: có khoảng cách nhiệt lớn chỉ số octan quá thấp, bộ phận làm mát bị hỏng, hoặc bình xăng con bị điều chỉnh cấp nhiều lượng không khí.bắt bệnh động cơ thông qua 5 dấu hiệu khác thường của bugi

5. Bugi bị mòn cực tâm:

Khi bugi bị mòn cực tâm nguyên nhân có thể là do thời gian đánh lửa quá sớm, bộ phận làm mát bị hư hỏng, hoặc do thiếu dầu bôi trơn.

Trên đây, là 5 dấu hiệu khác thường của bugi đánh lửa. Mong là sẽ giúp được các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng và chăm sóc xế yêu của mình.

Tham khảo thêm tại: https://vats.com.vn/tin-tuc

Nguồn: https://news.oto-hui.com