Tin Tức

Tìm Hiểu Các Loại Hộp Số Trên Ô Tô

Ngày nay, với sự tiến bộ vượt bậc của công nghiệp sản xuất ô tô, hộp số ô tô dần phát triển để giúp cho ô tô được mạnh mẽ và thông minh hơn nhiều so với các loại hộp số cũ.

Thông tin các loại hộp số được sử dụng trên ô tô

Có thể chúng ta đã biết nhiều về các loại hộp số 4-5 cấp ở các dòng xe đời cũ, tuy nhiên các loại hộp số trên xe ô tô đời mới hiện nay, đã có xe áp dụng lên đến hộp số 10 cấp, giúp xe hoạt động linh hoạt và tăng moment xoắn của hệ thống truyền lực lên mức tối đa.

Ở bài viết này, các bạn hãy cùng VATS tìm hiểu về các loại hộp số đang áp dụng trên xe ô tô, cùng với đó là những ưu và nhược điểm mà từng loại hộp số mang lại. Chúng ta cùng bắt đầu ngay dưới đây!.

Hộp số sàn – loại hộp số truyền thống

Còn gọi là hộp số sàn ô tô, hộp số tay cho phép người lái chuyển số bằng cần số và pê đan côn ở trên sàn xe.

Hộp số ô tô - hộp số sàn

Hộp số sàn có cấu tạo bao gồm

  • Trục bánh răng trung gian.
  • Trục bánh răng chốt.
  • Nhông cài.

Ngoài ra, ở những dòng xe ô tô hiện đại ngày nay, hộp số sàn còn trang bị thêm bộ đồng tốc, nhằm cho phép nhông cài và bánh răng hộp số chuyển động cùng tốc độ trước khi cho ăn khớp với bánh răng chó.

Ưu điểm của hộp số sàn

Chi phí mua hộp số sàn rẻ, là loại hộp số có kết cấu đơn giản, dễ bảo dưỡng nên rất tiết kiệm chi phí.

Hộp số sàn cũng có tuổi thọ cao nếu bảo dưỡng hộp số đúng định kỳ và thường xuyên. Đặc biệt, đối với người lái, thì việc sử dụng số tay cho người dùng cảm giác chế ngự được động cơ.

Nhược điểm của hộp số sàn

Nếu các bạn thường xuyên di chuyển trong thành phố hoặc nơi đông dân cư qua lại bị kẹt xe, sẽ gây nên cảm giác khó chịu khi sử dụng chúng.

Hộp số tự động – loại hộp số thông dụng

So với hộp số sàn, thì hộp số tự động là một cải tiến lớn bởi nó có thể tự động thay đổi tỉ số truyền bằng phương pháp sử dụng áp suất dầu để tác động vào ly hợp hoặc đai.

Hộp số ô tô - hộp số tự động

Cấu tạo của hộp số tự động bao gồm

  • Bánh răng hành tinh.
  • Các bánh răng nhỏ.
  • Bánh răng ngoài.

Hộp số tự đông ô tô có thêm bộ chuyển đổi mô men hay còn gọi là biến moment giữ vai trò thay thế cho bộ ly hợp ở hộp số tay và bộ điều khiển thủy lực điện tử. Ô tô trang bị hộp số tự động thì động cơ hoạt động độc lập với hộp số.

Ưu điểm của hộp số tự dộng ô tô

Khắc phục nhược điểm của hộp số sàn ô tô, hộp số tự động giúp người lái thoải mái khi không phải sử dụng tay để điều chỉnh cần hộp số, đặc biệt là khi thường xuyên phải đi qua những đường kẹt xe.

Xe được trang bị hộp số tự động tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn hộp số sàn khi di chuyển trong thành phố. Giá trị cũng tốt hơn khi bán hộp số tự động cũ được giá cao hơn so với hộp số sàn.

Nhược điểm của hộp số tự động ô tô

Do có cấu tạo phức tạp và nhiều chi tiết hơn chi phí mua hộp số tự động cũng đắt hơn, khả năng chống mòn và tuổi thọ của hộp số tự động thấp hơn nên chi phí để kiểm tra và bảo dưỡng hộp số tự động cũng cao hơn.

Hộp số vô cấp trên ô tô

Đây là loại hộp số không có các bánh răng, hoạt động dựa trên hệ thống ròng rọc và dây đai.

Hộp số ô tô - hộp số vô cấp

Ưu điểm của hộp số vô cấp ô tô: Là khả năng làm giảm sốc khi chuyển số, tiết kiệm nhiên liệu cho xe ở mức cao.

Nhược điểm của hộp số vô cấp ô tô: Không chịu được moment xoắn cao nên không ứng dụng được trên các loại xe tốc độ cao, xe hơi thể thao.

VATS chuyên cung cấp các loại hộp số ô tô chính hãng dành cho nhiều dòng xe của các thị trường Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ.
Xem Ngay

 

VATS – Vietnam Auto Transmission Service là trung tâm chuyên cung cấp các loại hộp số ô tô trên xe đời mới được hỗ trợ kỹ thuật sau bán hàng, với giá cả hộp số ô tô chính hãng rẻ nhất thị trường Việt Nam, đặc biệt luôn có sẵn để phục vụ khách hàng.

Ngoài ra, VATS còn sửa chữa hộp số ô tô chuyên sâu, bảo hành lâu nhất, là giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp sửa chữa ô tô đời mới, đặc biệt là những chủ xe ô tô muốn mua hộp số chính hãng tại Việt Nam.

VATS – Vietnam Auto Transmission Service

Hotline: 0942656569
Email: Info@vats.com.vn
Địa chỉ: 11 đường 34 Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, tp Hồ Chí Minh

 

Đánh giá